Cơm thịt bò của Nhật được gọi là gyu (bò) don (tô). Đây là món ăn rất phổ biến ở Nhật. Bạn có thể tìm thấy món này ở khắp mọi nơi trên các đường phố Nhật các quán ăn chuyên bán món cơm thịt bò này.
Không cần đến Nhật để thưởng thức món ăn nổi tiếng của Nhật này, bạn vẫn có thể làm ở nhà cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu:
– 300g thịt bò phillet HALO
– 1 củ hành tây
– 1 miếng gừng
– Gia vị: Nước tương, đường, mirin, rượu sake
– Trứng gà (nếu thích).
Bên cạnh giàu protein, thịt bò còn giàu kẽm và khoáng chất. Lợi ích của thịt bò còn giúp chống oxy hóa hiệu quả, bổ trợ tăng cường cơ bắp. Lượng kẽm giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein, kết hợp vitamin B6 và Glutamate giúp tăng cường miễn dịch và đề kháng cho bạn. Đặc biệt, lợi ích của thịt bò còn tăng sự trao đổi chất insulin, cho bạn cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.
Ngoài ra thịt bò, nhất là bắp bò rất giàu axit amoniac, cao hơn so với bất kì loại thực phẩm nào khác, có tác dụng làm tăng cơ bắp, tăng cường sức khỏe.
Cách làm:
– Bước 1: Hành tây lột vỏ, cắt múi dọc dày khoảng 5mm.
– Bước 2: Mài nhỏ gừng. Ướp thịt với gừng và 1 muỗng cà phê nước tương.
– Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tây vào xào cho đến khi hành tây thơm.
– Bước 4: Tiếp tục cho thịt bò vào, đảo đều cho đến khi thịt bò gần chín thì cho vào chảo 1 muỗng canh rượu sake, 1 muỗng canh mirin, 1 muỗng canh đường, và hai muỗng canh nước tương Nhật. Đảo thêm tí nữa rồi tắt bếp.
– Bước 5: Múc cơm trắng ra tô, múc thịt bò lên trên, trang trí với hành lá cắt nhỏ. Có thể dùmg kèm với trứng luộc và gừng chua ngọt nếu thích.
Thành phẩm
Món cơm thịt bò của Nhật không sử dụng nhiều nguyên liệu cầu kỳ, chỉ với hành tây và nguyên liệu chính là thịt bò, bạn sẽ có bữa đậm đúng kiểu Nhật rất ngon và lạ miệng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!