Tình hình nhập khẩu bò úc tại Việt Nam

Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao nên lượng bò Úc nhập khẩu vào Việt Nam cũng ngày một lớn. Theo số liệu thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2014, Việt Nam bỏ ra gần 100 triệu USD để nhập 70.000 con bò Úc, nhiều hơn cả năm 2013. Điều này cho thấy thị trường thịt bò Úc tại Việt Nam đang trên đà tăng trưởng rất lớn. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho ngành chăn nuôi bò nội địa hiện nay.

Số lượng bò Úc nhập khẩu là do sự chuyển dịch từ nhập bò bằng đường mậu biên sang chính ngạch. Lượng bò nhập khẩu từ Úc này bù vào lượng thiếu hụt từ nguồn các nước Lào, Campuchia, Thái Lan qua đường mậu biên. Ngoài ra, giá thịt bò hơi tại VN đắt nhất Đông Nam Á, do đó các DN đua nhập thịt bò Úc giá bèo chỉ 3 USD/kg về vỗ béo. Chỉ mấy tháng đầu năm đã có 71.000 con bò được nhập về vỗ béo và bán thịt.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết, Việt Nam là một trong những nước nhập khẩu bò Úc nhiều nhất, đứng sau Indonesia và Trung Quốc. Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho hay năm ngoái Việt Nam đã nhập 66.951 con bò Úc, đầu năm hiệp hội ước tính cả năm 2014 sẽ nhập khoảng 120.000 con, nhưng theo tình hình hiện nay thì số bò Úc sẽ nhập khẩu năm nay sẽ lên tới 150.000 con. Số liệu trên cho thấy, tình hình nhập khẩu bò Úc tại Việt Nam đang tăng lên với con số khủng khiếp.

Lý giải nguyên nhân của việc nước ta nhập khẩu bò Úc nguyên con về giết mổ, ông Tống Xuân Chinh cho biết “Việc nhập khẩu bò Úc có trọng lượng lớn về giết mổ thường đi kèm với nhiều rủi ro lớn do nước ta chủ yếu nhập khẩu bò loại thải, nên nhập khẩu bò tơ về vỗ béo 100 ngày là giải pháp kinh tế và hiệu quả nhất hiện nay”. Nhìn chung, đây cũng chính là xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, xét về khía cạnh phát triển dài hạn, việc nhập khẩu bò tơ về vỗ béo không phải là giải pháp kinh tế lâu dài. Nước ta cần chủ động hơn trong vấn đề nhập khẩu. Bên cạnh đó, giá bò tại Úc đang có xu hướng tăng cao, nhu cầu cấp bách của các doanh nghiệp là tìm ra hướng đi mới nhằm đảm bảo nền kinh tế và cung cấp đủ sản lượng thịt bò cho tiêu dùng.

 

Post a Comment

2 + 2 =

 
Phụ phẩm bò Thịt bò Úc Thịt bò Việt Nam
Đuôi bò
Gân gối bò Úc
Thịt cổ bò Úc