Tình hình mua bán thịt bò ngoại ở Việt Nam

Theo hiệp định thương mại ASEAN, năm 2018 thuế nhập khẩu bò tại Việt Nam sẽ về mức 0%. Đây là một trong những động thái tích cực giúp thị trường bò ngoại ở Việt Nam phát triển hơn nữa. Dự báo trong năm 2018, lượng thịt bò ngoài du nhập vào Việt Nam sẽ vượt ngưỡng hàng trăm triệu USD/năm.

Được biệt, thịt bò ngoại du nhập vào nước ta từ khoảng năm 2002 trở lại đây. Ở thời điểm này, số doanh nghiệp hợp tác với các trang trại nuôi bò ơ Úc còn rất ít, sản lượng bò nhập khẩu hằng năm vào khoảng 3000 con. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đặc biệt là từ khi Việt Nam gia nhập WTO, nhiều chính sách ưu đãi về thuế, thủ tục hải quan, các DN trong nước đã “ồ ạt” đầu tư nhập khẩu bò sống từ Úc để về chế biến thành thịt thành phẩm bán ra thị trường.

Đến năm 2016 ước tính nhập khẩu trên 230.000 tấn thịt các loại, trong đó có 140.000 tấn thịt gà, hơn 100.000 tấn thịt heo và hơn 90.000 tấn thịt bò …Đây là dấu hiệu phát triển vượt bậc nhất của thị trường bò Úc tại Việt Nam.

Cùng với sự phát triển của thịt bò Úc, các sản phẩm bò ngoại khác như thịt bò New Zealand, Canada, Mỹ, Nhật,…cũng du nhập vào Việt Nam ngày càng mạnh mẽ. Tháng 3/2017,thịt bò Canada đã được quảng báo rầm rộ tại Việt Nam thông qua chương trình quáng bá do Viện nghiên cứu quốc gia Canada tổ chức.

Sự góp mặt đông đủ của nhiều loại thịt bò từ các nước trên thế giới đã tạo ra cạnh tranh mạnh mẽ không chỉ về giá mà còn về chất lượng. Thời điểm này, được xem là cơ hội cũng là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp kinh doanh bò nhập khẩu tại Việt Nam. Đây cũng là khó khăn lớn mà các trang trại chăn nuôi bò Việt Nam đang phải đối mặt nhằm tránh nguy cơ bị chèn ép quá mức.

 

Post a Comment

Bốn + Mười hai =

 
Phụ phẩm bò Thịt bò Úc Thịt bò Việt Nam
Đuôi bò
Gân gối bò Úc
Thịt cổ bò Úc