Tình hình chăn nuôi bò và giá bò giống tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, thị trường chăn nuôi nói chung và chăn nuôi bò nói riêng đang có bước phát triển mạnh mẽ. Rất nhiều công nghệ mới, tiên tiến được áp dụng giúp tăng tỷ trọng nền kinh tế. Song song đó, nhiều vấn đề khó khăn trong thời kỳ hội nhập bắt đầu xuất hiện. Điển hình là mức độ cạnh tranh của sản phẩm ngày càng tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do sản phẩm nhập khẩu đang phát triển rộng rãi và chiếm được sự ưu chuộng của người tiêu dùng. Trước tình hình đó, yêu cầu đặt ra là đẩy mạnh cơ cấu để nâng cao chất lượng của ngành chăn nuôi ở Việt Nam, đáng chú ý nhất là chăn nuôi bò, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh và phát triển.

Đặc điểm nổi bật của nông nghiệp Việt Nam là hệ thống sản xuất kết hợp mà rõ ràng nhất là sự kết hợp mật thiết giữa chăn nuôi và trồng trọt. Trong đó trâu bò được sử dụng làm sức cày kéo trong trồng trọt, cũng như nuôi lợn và trồng lúa hỗ trợ lẫn nhau. Người ta có thể thấy những lợi thế rõ ràng của chăn nuôi quy mô nhỏ, như sự khép kín với trồng trọt, phù hợp với khả năng đầu tư và trình độ kỹ thuật của nông hộ nhỏ. Nó cũng cho phép sử dụng tốt hơn các giống địa phương có đặc điểm là năng suất thấp nhưng lại thích nghi tốt với điều kiện sinh thái. Chính hệ thống này cũng đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển của ngành. Thực tế phát triển của ngành cũng cho thấy, dù phát triển theo hướng quy mô, tập trung, nước ta vẫn phải chấp nhận hỗ trợ hộ chăn nuôi nhỏ duy trì sản xuất. Tuy nhiên, điểm yếu của chăn nuôi nông hộ phổ biến là phân tán, nhỏ lẻ. Do khối lượng sản phẩm không lớn và chất lượng thấp nên khó tiếp cận thị trường.

Bên cạnh đó, thị trường chăn nuôi bò ở Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc phối hợp giữa người sản xuất và thị trường để tạo ra chuỗi liên kết ổn định. Từ đó làm cho thu nhập và giá trị gia tăng chưa lớn, gây khó khăn cho người chăn nuôi và tạo ra tâm lý không muốn tái đàn, dẫn tới giá cả biến động. Theo các chuyên gia trong ngành, hiện, chăn nuôi Việt Nam đang tồn tại các điểm yếu cần khắc phục: phát triển không bền vững về năng suất, giá cả; chất lượng một số giống vật nuôi thấp; hình thức tổ chức sản xuất còn cũ, manh mún và bị cắt khúc nên hiệu quả kinh tế không cao. Thêm vào đó là tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, gặp nhiều khó khăn trong xử lý chất thải, dịch bệnh, tình trạng giết mổ thủ công vẫn còn tràn lan, thiếu điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Thức ăn chăn nuôi (TĂCN) công nghiệp là con đường tất yếu để nâng cao hiệu quả thức ăn. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vật tư giả, kém chất lượng ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của nông dân nói chung và người chăn nuôi nói riêng, thời gian qua người chăn nuôi không chỉ khốn khổ vì giá heo, gà đang xuống thấp mà còn thực sự lo sợ khi TĂCN bị làm giả được buôn bán tràn lan trên thị trường.Mặt khác, để đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi nhằm thúc đẩy nhanh việc tăng trưởng của gia súc, gia cầm, các nhà sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm đã sử dụng các chất kích thích tăng trưởng ngày càng nhiều. Hiện nay, tình trạng nuôi gia súc, gia cầm chỉ một thời gian rất ngắn đã được xuất bán ra thị trường cho người tiêu dùng đang là tình trạng phổ biến. Ít có người nông dân nào chịu kiên nhẫn chờ cho gia súc, gia cầm của mình qua thời gian tiêu hoá hết tồn dư chất kháng sinh, chất kích thích tăng trưởng rồi mới bán ra thị trường. Từ đó,đã để lại tồn dư các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi, gây nguy hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Mặc dù gặp phải nhiều khó khăn lớn trong việc phát triển nhưng nhìn chung, tình hình chăn nuôi bò ở Việt Nam vẫn trên đà phát triển. Trong những năm tiếp theo, tận dụng những điều kiện môi trường và lợi thế ổn định cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ ngành chăn nuôi bò Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn.

Ngoài ra, ngành chăn nuôi bò Việt Nam đang có ưu thế lớn do có nguồn giống chăn nuôi đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu thị trường. Theo đó, có rất nhiều cơ sở cung cấp bò giống chất lượng đang hoạt động trên thị trường. Có với đó, giá bò giống ở nước ta hiện đang khá ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà chăn nuôi. Ở các trang trại và cơ sở cung cấp, bò giống có giá dao động như sau:

Giá bò giống sinh sản từ 8 tháng tuổi có giá giao động từ 15 – 20 triệu đồng/con.

Giá bò giống lai Sind từ 6 tháng – 1 năm tuổi giá từ 12 – 16 triệu đồng/con.

Giá bò giống Brahman có giá dao động từ từ 85.000đ/kg- 135.000đ/kg tùy theo chất lượng bò giống mà bạn chọn. Một con bò nặng khoảng 300-350kg.

Hi vọng rằng với những điều kiện kể trên, tình hình chăn nuôi bò tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển hơn nữa nhằm cung cấp sản phẩm tốt cho thị trường cũng như tạo lợi thế cạnh tranh lớn cho ngành chăn nuôi nước nhà.

 

Post a Comment

Mười bốn + Tám =

 
Phụ phẩm bò Thịt bò Úc Thịt bò Việt Nam
Đuôi bò
Gân gối bò Úc
Thịt cổ bò Úc