Thịt bò rất tốt, nhưng 4 nhóm người này nên kiêng để không làm cho sức khỏe tồi tệ hơn

Thịt bò rất tốt, nhưng 4 nhóm người này nên kiêng để không làm cho sức khỏe tồi tệ hơn

Thịt bò là món ăn rất giàu dinh dưỡng, nhưng không phải ai hay thời điểm nào cũng phù hợp để ăn. Tin đồn thì nhiều nhưng đây là lời khuyên quan trọng bạn nên tìm hiểu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên kênh Sức khỏe (TQ), thịt bò là thực phẩm phổ biến mà chúng ta sử dụng thường xuyên hơn trong các bữa ăn hàng ngày. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein và có hương vị ngon ngọt, là món ăn phổ biến được yêu thích.

Thịt bò được nấu theo nhiều cách khác nhau. Nhiều người ăn thịt bò để nuôi dưỡng cơ thể, nhưng một số người trong chúng ta lại không thích hợp để ăn thịt bò. Chúng ta hãy xem 4 nhóm người không nên ăn thịt bò để hạn chế những rủi ro sức khỏe sau khi ăn.

Thịt bò rất tốt, nhưng 4 nhóm người này nên kiêng để không làm cho sức khỏe tồi tệ hơn - Ảnh 1.

Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng các bác sĩ khuyên 4 nhóm người này nên ăn ít hơn

Là thực phẩm thuộc nhóm thịt có số lượng tiêu thụ lớn thứ hai ở Trung Quốc (sau thịt lợn), thịt bò xuất hiện trên hầu hết các bàn ăn ở bất kỳ đâu, trong gia đình hay tại các nhà hàng, quán ăn.

Thành phần axit amin của thịt bò gần với nhu cầu của cơ thể con người, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe.

Ngoài ra, tác dụng bổ máu, tăng cường chất lượng máu của thịt bò và khả năng sửa chữa mô tương đối mạnh mẽ, là món ăn phù hợp để ăn trong mùa đông lạnh, có tác dụng tốt trong việc làm ấm và hồi phục sức khỏe dạ dày.

Thịt bò rất tốt, nhưng 4 nhóm người này nên kiêng để không làm cho sức khỏe tồi tệ hơn - Ảnh 2.

1. Y học truyền thống Trung Quốc cho rằng thịt bò có thể tăng cường sức khỏe cơ thể và tăng cường sức mạnh xương cốt, bổ sung năng lượng quan trọng và cải thiện hiệu quả các triệu chứng thiếu máu. Nhưng thịt bò không phù hợp với tất cả mọi người.

Những người có thể chất quá yếu, mắc các bệnh về da hoặc các bệnh thể chất nặng nên tránh ăn thịt bò. Nếu không, nó rất dễ gây phản tác dụng và làm nặng thêm tình trạng bệnh.

2. Thịt bò không phù hợp để tiêu thụ thường xuyên hàng ngày, tốt nhất là mỗi tuần một lần, bởi đây là thực phẩm khó tiêu hóa, tiêu hóa trong thời gian dài hơn, nếu chức năng tiêu hóa yếu thì bạn không phù hợp để ăn món này.

Khi đó, thịt bò sẽ làm tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ dẫn đến tăng nặng các bệnh đường tiêu hóa, và thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Ngoài ra, trẻ em nhỏ tuổi mới tập ăn cũng không nên ăn thịt bò.

Thịt bò rất tốt, nhưng 4 nhóm người này nên kiêng để không làm cho sức khỏe tồi tệ hơn - Ảnh 3.

3. Thịt bò chứa hàm lượng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến tích tụ cholesterol trong cơ thể từ đó có khả năng gây bệnh tim mạch.

Người trung niên hoặc người cao tuổi không thích hợp để tiêu thụ thịt bò thường xuyên. Đặc biệt là những người có chỉ số mỡ máu cao, huyết áp cao và cholesterol cao nên ăn ít thịt bò để tránh làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Thịt bò là thịt đỏ và chứa acetald malodious. Ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe con người và không phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh gan, bệnh thận hoặc bệnh ngoài da.

4. Bệnh nhân vừa hoàn thành thủ thuật, phẫu thuật đường ruột, phẫu thuật dạ dày và phẫu thuật viêm ruột thừa, nếu ăn thịt bò sẽ dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột. Những nhóm người này nên có chế độ ăn uống phù hợp với thực phẩm thanh đạm và ít dầu, tốt nhất nên chọn thực phẩm bán lỏng (vừa nước vừa cái).

Trong thời gian này ăn thịt bò rất dễ làm nặng thêm tình trạng bệnh, không có lợi cho việc chữa lành và phục hồi vết thương sau phẫu thuật. Hãy ghi nhớ, tránh ăn thịt bò sau khi vừa phẫu thuật xong.

*Theo Health/TT

Chat Zalo