Thịt bò ngoại có còn hot?

Trong những năm gần đây, thịt bò ngoại đang trở thành xu hướng tại Việt Nam. Người tiêu dùng sẵn sàng chi tiền triệu để thưởng thức thịt bò. Không chỉ mang vị ngon đặc trưng, thịt bò ngoại còn được ưa chuộng bởi chất lượng hơn hẳn bò nội địa. Tuy nhiên, thị trường bò tỏng nước hiện nay đã có nhiều chuyển biến tích cực để cạnh tranh với bò ngoại. Người tiêu dùng cũng đang dần quay lại với thịt bò của Việt Nam. Bên cạnh đó, ở các vùng nông thôn, nơi mà bò ngoại vẫn chưa được biết đến thì thịt bò nội đang là mặt hàng chủ yếu tại đây. Điều này đã đặt ra câu hỏi: Phải chăng thịt bò ngoại đang dần hết hot?

Trên thực tế, thị trường bò ngoại ở nước ta vẫn đang phát triển rất mạnh mẽ. Nhất là trong tình thế hiện nay, theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) , thuế nhập khẩu thịt bò tại Việt Nam sẽ về mức 0% vào năm 2018. Dự báo, thịt bò ngoại du nhập vào Việt Nam sẽ vượt ngưỡng hàng trăm triệu USD/năm.

Ngoài ra, rất nhiều loại thịt bò có xuất xứ từ nhiều quốc gia khác nhau cũng đang dần du nhập vào Việt Nam. Cụ thể là vào tháng 3/2017 thịt bò Canada đã được quảng bá rầm rộ trong khuôn khổ chuỗi chương trình giới thiệu thịt bò Canada tại các nước châu Á do Viện Nghiên cứu quốc tế thịt bò Canada tổ chức. Bên cạnh đó, thịt bò New Zealand, thịt bò Mỹ, thịt bò Nhật, thit bò Úc đã và đang chiếm thị phàn lớn trên thị trường.

Trước đó đầu tháng 11/2016, 42 doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia Liên minh châu Âu (EU) cũng có chuyến khảo sát thị trường thực phẩm tại Việt Nam. Ông Phil Hogan, cao ủy Nông nghiệp và phát triển nông thôn EU, cho biết các doanh nghiệp EU kỳ vọng sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực, thuế nhập khẩu vào Việt Nam còn 0%, hoạt động xuất khẩu thịt bò và thậm chí thịt heo của EU sang thị trường Việt Nam sẽ tăng tốc.

Những thông tin trên đã hoàn toàn bác bỏ ý kiến cho rằng “thit bò ngoại đã không còn đủ hot?”. Đây cũng là một trong những tín hiệu khả quan cho thị trường thực phẩm ở Việt Nam. Tuy nhiên, với sự phát triển lớn mạnh của bò ngoại như hiện nay, khó khăn của thịt bò nội địa đang ngày càng lớn. Các đơn vị chăn nuôi bò ở Việt Nam cần có những động thái tích cực nhằm phát triển bò nội địa và tăng khả năng cạnh tranh để hội nhập thế giới.

 

Post a Comment

17 − 4 =

 
Phụ phẩm bò Thịt bò Úc Thịt bò Việt Nam
Đuôi bò
Gân gối bò Úc
Thịt cổ bò Úc