Nhập khẩu bò Úc tơ về vỗ béo cho giá trị kinh tế cao hơn?

Trong những năm gần đây, tình hình nhập khẩu bò Úc tại Việt Nam đang phát triển mạnh. Trong đó, nhập khẩu bò tơ về vỗ béo 100 ngày đang chiếm tỷ trọng lớn. Các doanh nghiệp Việt Nam đua nhau nhập khẩu bò tơ của Úc về nước để kinh doanh. Bên cạnh đó, việc trang bị quy trình giết mổ và công nghệ tiên tiến đúng tiêu chuẩn cũng được đầu tư rất mạnh. Đây là một trong những động thái mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của sản phẩm thịt bò Úc tại Việt Nam. Điều này cũng cho thấy, nước ta đang là một trong những quốc gia lớn nhập khẩu bò Úc. Tuy nhiên, việc nhập khẩu bò Úc tơ về vỗ béo và giết mổ có thực sự mang lại giá trị lớn?

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho hay năm 2013 Việt Nam đã nhập 66.951 con bò Úc, đầu năm hiệp hội ước tính cả năm 2014 sẽ nhập khoảng 120.000 con, nhưng theo tình hình hiện nay thì số bò Úc sẽ nhập khẩu năm nay sẽ lên tới 150.000 con. Năm 2012, Việt Nam mới bắt đầu nhập bò Úc với số lượng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 3.000 con. Nhưng qua năm 2013 đã tăng vọt lên gần 67.000 con, và như đã đề cập, 7 tháng đầu năm nay là 120.000 con. Vượt qua cả Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu bò Úc đứng thứ 2 sau Indonesia.

Sở dĩ các doanh nghiệp Việt Nam ưu tiên nhập khẩu bò tơ Úc về vỗ béo 100 ngày rồi giết mổ là vì nhập khẩu bò Úc trọng lượng lớn gắn liền với chi phí cao và nhiều rủi ro về dịch bệnh nếu nhập khẩu bò loại thải. Bên cạnh đó, thịt bò thành phẩm ở Úc có giá tương đối cao, nếu mang về Việt Nam khả năng cạnh tranh sẽ không lớn. Do đó, việc nhập khẩu bò tơ về vỗ béo được cho là mang lại giá trị cao nhất.

Cũng theo ông Vang, khả năng chăn nuôi bò tại nước ta hiện nay đang bị giới hạn. Lượng thịt bò sản xuất mỗi năm không đủ cung cấp cho tiêu dùng trong nước. Ngoài ra, do giá thành chăn nuôi bò ở nước ta đang ở mức rất cao nên thịt bò nội địa rất khó cạnh tranh với thịt bò ngoại. Nhất là trong tình hình nhập khẩu bò Úc thuận lợi như hiện nay.

Khả năng phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực nhập khẩu bò Úc đã chứng minh sức hút của thịt bò đang ngày một tăng cao. Đây cũng chính là thời điểm các nhà chăn nuôi trong nước cần chấn chỉnh lại hệ thống để đảm bảo chỗ đứng trong thị trường.

Post a Comment

4 × 3 =

 
Phụ phẩm bò Thịt bò Úc Thịt bò Việt Nam
Đuôi bò
Gân gối bò Úc
Thịt cổ bò Úc