Các giống bò nên nuôi ở Việt Nam

Với lợi thế nhiều đồng cỏ tạo nên nguồn thức ăn dồi dào cùng kỹ thuật chăn nuôi tương đối tốt nên ngành chăn nuôi bò tại Việt Nam đang từng bước phát triển rất lớn. Hiện nay, các trang trại chăn nuôi bò ở Việt Nam đang từng bước học hỏi và triển khai các mô hình chăn nuôi tiên tiến nhằm mang đến chất lượng thịt tốt hơn.

Bê cạnh đó, để việc chăn nuôi mang lại hiệu quả cao nhất thì lựa chọn con giống là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Một số giống bò tốt để người chăn nuôi lựa chọn hiện nay bao gồm:

  • Bò vàng Việt Nam:

Hay còn gọi là bò địa phương Việt Nam là tập hợp các quần thể bò, phân bố tương đối tập trung ở các vùng có yêu cầu về sức kéo trên đất nhẹ: vùng ven biển Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ngãi…. và các vùng đồi núi. Phần lớn có u nổi rõ nên được xem là có nguồn gốc như bò ZêBu Ấn Độ. Bò có sắc lông vàng, đậm nhạt tùy từng quần thể, từng vùng nên được gọi chung là “Bò Vàng”.

Ưu điểm: khỏe mạnh, nhanh nhẹn thich nghi lâu đời với điều kiện khí hậu nhiệt đới: chịu đựng được các điều kiện kham khổ và thiếu thốn thức ăn, sức chống chịu bệnh tật tốt, thành thục sinh dục sớm và mắn đẻ.

Nhược điểm: tầm vóc nhỏ, khối lượng thấp, thành thục tính dục chậm (khoảng 2.5-3 tuổi mới phối giống lứa đầu), năng suất sữa và thịt đều rất thấp. Khối lượng bình quân toàn đàn khoảng 160-200kg. Cơ thể thấp, mình ngắn và lép.

  • Bò lai Zebu:

Được lai tạo từ tinh các giống Red Sindhi, Sahiwal và Brahman với bò cái là bò vàng Việt Nam được thực hiện theo “Chương trình cải tạo đàn bò Vàng Việt Nam”. Hiện nay, đàn bò lai Zebu chiếm khoảng 40 – 45% tổng đàn và được phân bố ở hầu khắp các tỉnh, thành, đặc biệt là ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Tp. Hồ Chí Minh, An Giang, Long An, ….

Bò lai Zebu đã khắc phục được những nhược điểm của bò Vàng, tập trung được những đặc tính quý của cả hai giống bò Vàng và bò Zebu. Bò lai Zebu có nhiều đặc điểm gần giống như bò Zebu: đầu hẹp, trán gồ, yếm và rốn rất phát triển, u vai cao và nổi rõ, mình ngắn, ngực sâu, mông dốc, bầu vú khá phát triển, âm hộ có nhiều nếp nhăn, đa số đuôi dài.

  • Bò 3B (BBB)

Bò 3B tên đầy đủ là Blance Bleu Belge có nguồn gốc từ Bỉ. Có bộ lông lang trắng xanh (nếu lai sẽ cho ra màu xám hoặc đốm đen/trắng). Bộ phận phát triển nhất của bò BBB là phần thịt đùi.

Trọng lượng khi trưởng thành: con đực hơn 1 tấn (trung bình khoảng 1.200 kg), con cái gần 1 tấn (trung bình khoảng 770 kg).

Tỷ lệ tăng trưởng về trọng lượng mỗi ngày của bò BBB ước tính khoảng gần 1,5 kg.

Tỷ lệ sau khi bò được xẻ thịt đạt đến 65 – 75%.

Chất lượng thịt được người tiêu dùng đánh giá cao.

  • Bò Brahman

Giống bò Brahman có xuất xứ từ Ấn Độ. Đây là giống bò có khả năng thích nghi được với môi trường khắc nghiệt cao, chịu được thời tiết nắng hạn.

Bò Brahman có bộ lông rất đa dạng: đỏ, trắng, đen. Hình dáng săn chắc, lưng khá dài và thẳng. Giống này cũng có sự phát triển mạnh về phần cơ. Có đặc tính kháng được các loại ký sinh như ve.

Khối lượng con Brahman con trung bình cỡ 25 kg, sau khoảng 5 – 6 tháng sẽ tăng hơn gấp 5 lần trọng lượng lúc mới sinh (trung bình khoảng 135 kg). Khi trưởng thành: con đực có khối lượng trung bình 850 kg, con cái khoảng 500 kg.

Tỷ lệ tăng trưởng về trọng lượng mỗi ngày của bò Brahman là khoảng 0,7 kg.

Thời điểm cho nhảy giống lần đầu tiên là qua 2 tuổi.

  • Bò Droughmaster

Đây là giống bò thích nghi rất tốt ở nước ta do cũng xuất thân từ nước Úc – 1 nước có khí hậu nắng nóng.

Lông của giống bò này là màu đơn sắc, chúng chỉ chuyển màu: vàng nhạt, đỏ đậm. Bộ lông rất ngắn dính sát vào da.

Lưng không quá dài, u không quá cao, gần như không mọc sừng. Kháng ký sinh trùng (ve).

Khối lượng con Droughmaster con trung bình cỡ 22 kg/con, sau khoảng 5 – 6 tháng đạt khoảng 160 kg/con. Bò 1 năm tuổi sẽ đạt khoảng 255 kg/con, 2 – 3 năm tuổi trọng lượng mỗi con lên đến trên 500 kg.

Thời điểm cho nhảy giống lần đầu là khoảng 1,5 tuổi.

  • Bò lai Sind

Là giống bò lai tạo từ con đực Red Sindhi thuần với bò cái vàng Việt Nam. Là giống bò kiêm dụng sữa thịt. Bò cái lai Sind rất mắn đẻ, nuôi con khéo nên thường được chọn làm con giống nền để tạo ra đàn bò sữa lai hướng sữa hoặc hướng thịt chuyên dụng.

Bò có lông màu vàng hoặc đỏ cánh gián. Ðầu dài, tai cụp, trán dô, yếm phát triển, u vai cao, lưng ngắn, ngực sâu, chân cao khỏe, bầu vú phát triển vừa phải, âm hộ có nhiều nếp nhăn.

Bò lai Sind có tầm vóc trung bình. Khối lượng bê sơ sinh đạt 22 – 24 kg. Bê 6 tháng tuổi nặng 120 – 150 kg, lúc 12 tháng tuổi  nặng 200 – 230 kg. Khối lượng bò đực trưởng thành 320 – 340 kg/con, bò cái trưởng thành  270 – 280 kg/con.Tăng trưởng bình quân 0,5 – 0,6 kg/ngày (giai đoạn  0 – 6 tháng). Thời gian phối giống lần đầu 20 – 25 tháng. Khoảng cách giữa 2 lần đẻ 13 – 17 tháng. Tỷ lệ thịt xẻ 48 – 50%.

  • Bò lai Red Angus

Là giống bò được tạo ra bằng việc sử dụng tinh bò red Angus phối với bò cái lai zebu. Bò lai Angus có màu đỏ, vằn vàng đỏ nhạt, không có sừng. Bò F1 phát triển tốt, ít bệnh trong điều kiện nuôi bán chăn thả, khí hậu nóng, ẩm. Bò có chất lượng thịt tốt, có vân mỡ (mỡ dắt) xen kẽ trong thớ thịt giúp thịt mềm và béo.

Theo nhiều người chăn nuôi đánh giá, giống bò này là giai đoạn từ sơ sinh đến 5 tháng tuổi khối lượng không lớn và tăng trọng chậm, tuy nhiên từ 6 tháng tuổi trở lên, bò sinh trưởng, phát triển nhanh, tỷ lệ thịt cao hơn so với các giống bò lai khác. Khối l­ượng bê sơ sinh nặng 24 – 25 kg, bê 6 tháng tuổi nặng 100 – 130 kg, bê 12 tháng tuổi nặng 170 – 210 kg. Bò đực 21 tháng tuổi nặng 300 – 380 kg, bò cái 21 tháng tuổi nặng 270 – 340 kg. Tăng trưởng bình quân 400 – 500 g/ngày. Tỷ lệ thịt xẻ đạt 60 – 62%.

Post a Comment

11 − 3 =

 
Phụ phẩm bò Thịt bò Úc Thịt bò Việt Nam
Đuôi bò
Gân gối bò Úc
Thịt cổ bò Úc