BÍ QUYẾT CHẾ BIẾN THỊT BÒ MỀM NGON, KHÔNG DAI

Thịt bò món ăn bổ dưỡng, khoái khẩu của mọi nhà, bởi những giá trị của nó trong việc bảo vệ sức khỏe của cả gia đình. Vậy chế biến thịt bò như nào là ngon, không bị dai. Với bài viết sau cachlamhay.vn sẽ chia sẻ cho bạn đọc bí quyết chế biến thịt bò không dai, ngon ngọt mang đậm vị nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho gia đình bạn.

Thịt bò chủ yếu bao gồm protein và lượng chất béo khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong thịt bò, cụ thể là giá trị dinh dưỡng 100g thịt bò, với hàm lượng 10% chất béo:

Lượng calo: 217

Nước: 61%

Protein: 26,1 gram

Carbohydrat: 0 gram

Đường: 0 gram

Chất xơ: 0 gram

Chất béo: 11,8 gram

Protein

Thịt bò có chứa nhiều protein. Hàm lượng protein của thịt bò nạc, chín là vào khoảng 26-27%.

Protein có trong động vật thường có chất lượng cao, chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Là thành phần xây dựng nên protein, axit amin rất quan trọng từ góc độ sức khỏe. Thành phần của chúng trong protein rất khác nhau, tùy thuộc vào nguồn thực phẩm.

Thịt là một trong những nguồn protein đầy đủ nhất, cấu trúc axit amin của nó gần giống với cơ bắp của chính bạn.

Vì lý do này nên ăn thịt bò – hoặc các nguồn protein động vật khác – rất tốt cho người sau phẫu thuật và cho các vận động viên. Kết hợp với tập thể dục mạnh, nó cũng giúp duy trì và xây dựng khối lượng cơ bắp.

Chất béo

Ngoài việc gia tăng hương vị, chất béo làm tăng hàm lượng calo của thịt đáng kể.

Lượng chất béo trong thịt bò phụ thuộc vào tuổi, giống, giới tính và thức ăn của động vật. Các sản phẩm thịt chế biến, như xúc xích và salami có xu hướng chứa nhiều chất béo.

Thịt nạc thường có khoảng 5-10% chất béo.

Thịt bò chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa đơn, với số lượng xấp xỉ bằng nhau. Các axit béo chính là axit stearic, axit oleic và axit palmitic

Các sản phẩm thực phẩm từ động vật nhai lại – như bò và cừu – cũng chứa chất béo chuyển hóa

TÓM TẮT

Protein trong thịt bò rất tốt và có thể thúc đẩy sự duy trì và tăng trưởng cơ bắp. Thịt bò chứa lượng chất béo bao gồm CLA, có lợi với sức khỏe.

Vitamin và các khoáng chất

Các vitamin và khoáng chất sau đây có nhiều trong thịt bò:

Vitamin B12. Các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, chẳng hạn như thịt, là nguồn cung cấp vitamin B12 tốt cho chế độ ăn uống, một chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng cho sự hình thành máu và não và hệ thần kinh của bạn.

Kẽm. Thịt bò rất giàu kẽm , một khoáng chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Selenium. Thịt nói chung là một nguồn giàu selen, một nguyên tố vi lượng thiết yếu phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn.

Sắt. Được tìm thấy với số lượng lớn trong thịt bò, sắt thịt chủ yếu ở dạng heme, được hấp thụ rất hiệu quả.

Niacin. Một trong những vitamin B, niacin (vitamin B3) có nhiều chức năng quan trọng khác nhau trong cơ thể bạn. Lượng niacin thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Vitamin B6. Một họ vitamin B, vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành máu và chuyển hóa năng lượng.

Photpho. Được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm, lượng phốt pho thường cao trong chế độ ăn uống phương Tây. Nó cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể.

Thịt bò chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác với số lượng thấp hơn.

Các sản phẩm thịt bò chế biến, chẳng hạn như xúc xích, có chứa nhiều natri (muối).

BÍ QUYẾT CHẾ BIẾN THỊT BÒ MỀM NGON, KHÔNG DAI

1THÁI THỊT NGANG THỚ

Không chỉ thịt bò mà cả thịt heo, thịt dê đều cần thái ngang thớ để tránh thịt dai sau khi chế biến.

Miếng thịt thái ngang thớ khi ra lát sẽ thấy mặt cắt thịt là những cuộn thịt xếp sát vào nhau. Với cách thái thịt này, miếng thịt sẽ mềm hơn, dễ ăn hơn khi nấu chín, chưa kể khi tẩm ướp gia vị cũng sẽ thấm sâu và nhanh hơn.

2 ĐẬP THỊT TRƯỚC KHI CHẾ BIẾN

Với các lát thịt bò thái dày, khi chế biến thớ thịt săn lại khiến miếng thịt trở nên khô và dai hơn.

Bằng cách dùng dao dày nặng hoặc dụng cụ đập thịt đập cho lát thịt mềm và tơi ra sau khi cắt, chắc chắn chúng sẽ trở nên mềm hơn sau khi nấu chín.

3 ƯỚP THỊT BÒ NÊN THÊM DẦU ĂN, GIẤM HOẶC RƯỢU

Khi ướp thịt bò với các gia vị thông thường hay được sử dụng như gừng, tỏi, muối thì sau khi ướp, bạn cho vào thịt thêm 1 ít dầu ăn, giấm hoặc rượu và đặt chúng vào 1 túi zip, để trong ngăn mát tủ lạnh 12 – 24 tiếng. Thời gian để càng lâu, miếng thịt bò sẽ càng ngấm gia vị và trở nên mềm hơn khi ăn .

Ướp thịt bò nên thêm dầu ăn, giấm hoặc rượu

4 DÙNG CÁC TRÁI CÂY CÓ VỊ CHUA ĐỂ ƯỚP CÙNG THỊT

Thành phần chua trong các loại trái cây hay gia vị như chanh, giấm sẽ phá hủy các thớ thịt bò, khiến thịt bò trở nên mềm hơn khi chế biến.

Lưu ý, khi dùng cách này, không nên ướp thịt bò quá lâu, sẽ khiến chúng trở nên mềm quá, thậm chí nhão sau khi chế biến, mất đi hương vị tự nhiên của thịt bò. Thời gian ướp làm mềm thịt bằng cách này chỉ nên từ 15 – 20 phút, có thể để thịt đang ướp vào ngăn mát tủ lạnh để gia vị ngấm sâu hơn mà không làm ảnh hưởng nhiều tới chất lượng và hương vị thịt.

Ngoài ra, người ta còn sử dụng bã trà khô trong túi lọc, thả chúng vào nồi thịt bò đang nấu, thịt khi nấu xong sẽ trở nên mềm hơn.

5 XÀO NẤU VỚI THỜI GIAN CẦN THIẾT

Nếu bạn chế biến các món bò xào, thường thịt bò sẽ cần thái mỏng, và khi xào cần xào lửa lớn, xào nhanh để thịt bò ngấm gia vị mà không bị mất nước, khô thịt và trở nên dai hơn.

Nếu thịt bò dùng trong các món ninh, hầm, cần có thời gian đủ lâu để miếng thịt bò hay tảng thịt bò bắt nhiệt và mềm nhừ như mong muốn

Thịt bò khi xào cần làm nhanh, không xào quá lâu

6 ĐỂ THỊT “NGHỈ” KHI VỪA NẤU CHÍN

Sau khi nấu chín, bạn nên để thịt nguội trong vài phút trước khi cắt chúng ra. Nếu cắt ngay khi thịt còn nóng, chất dịch trong thịt sẽ chảy ra và khiến miếng thịt bị khô, trở nên dai hơn và kém ngon.

Áp dụng các mẹo ở trên, đảm bảo bạn sẽ luôn có nồi thịt bò mềm ngon đúng ý. Nếu độc giả còn biết nhiều mẹo làm mềm thịt bò khác, hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách bình luận vào ô bên dưới nhé.

Nguồn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *